DApp là gì và ứng dụng trong công nghệ Blockchain

Chia sẻ :

1. DApp là gì ?

DApp là các ứng dụng phi tập trung dựa trên chuỗi khối có thể làm bất cứ điều gì mà ứng dụng trên trình duyệt web hoặc ứng dụng di động có thể làm, đồng thời duy trì quyền riêng tư, lưu giữ hồ sơ bất biến và bỏ qua người trung gian.

Từ quan điểm của người dùng, có rất ít sự khác biệt giữa một ứng dụng phi tập trung chạy trên blockchain và một ứng dụng truyền thống chạy trên web hoặc một hệ điều hành.

Dapp-la-gi

Sự khác biệt chính là các ứng dụng phi tập trung – DApps – chạy trên các mạng blockchain phân tán và bất biến thay vì một hệ điều hành được kiểm soát tập trung . Điều này làm cho họ về cơ bản không thể kiểm duyệt.

Về những gì họ có thể làm, DApps chạy mọi thứ từ trò chơi và thị trường cho đến nền tảng cho vay tài chính phi tập trung ( DeFi ). Tuy nhiên, các DApp thường chia sẻ một số đặc điểm cơ bản giúp chúng khác biệt với họ hàng tập trung của chúng. 

  • Đầu tiên, DApps phải là mã nguồn mở, có nghĩa là mã có sẵn cho mọi người xem và bất kỳ cập nhật và thay đổi nào được quyết định thông qua cơ chế đồng thuận dẫn đến một số hình thức biểu quyết đa số chứ không phải bởi nhà phát triển.
  • Thứ hai, DApps phải (rõ ràng) được phân cấp. Điều này có nghĩa là tất cả dữ liệu và hồ sơ được tạo bởi DApp được lưu trữ trên một blockchain công khai , bất biến . 
  • Thứ ba, DApp được khuyến khích, tạo và sử dụng mã thông báo để thưởng cho người xác nhận .

Theo các định nghĩa này, bản thân Bitcoin đủ điều kiện là DApp, mặc dù là DApp có blockchain tích hợp của riêng nó.

2. Ứng dụng DApp trong thực tế công nghệ Blockchain

2.1 Hợp đồng thông minh

Hầu hết tất cả các DApp đều có hợp đồng thông minh ở cốt lõi của chúng. Đây là những thỏa thuận tự thực hiện với các điều khoản giữa người mua và người bán được viết thành mã. Các hợp đồng thông minh được giải quyết tự động khi đáp ứng các điều kiện xác định trước, loại bỏ các bên trung gian đưa chi phí và rủi ro vào các giao dịch.

hop-dong-thong-minh

Quan trọng hơn, hợp đồng thông minh là “không đáng tin cậy ” – trong thế giới blockchain / tiền mã hóa có nghĩa là các bên ẩn danh có thể tin tưởng vào hợp đồng vì họ không cần phải tin tưởng lẫn nhau để thực hiện giao dịch. Những điều này có thể tương đối đơn giản – giao dịch một loại tiền điện tử này cho một loại tiền điện tử khác hoặc mua một tác phẩm nghệ thuật trên thị trường NFT – hoặc rất phức tạp. 

Những lợi ích mà DApp mang lại bao gồm thời gian chết bằng không, vì các hợp đồng thông minh sẽ có sẵn trên mọi nút trong chuỗi khối và tính toàn vẹn của dữ liệu, nhờ vào bản ghi giao dịch bất biến của chuỗi khối. Hợp đồng thông minh cũng có thể được viết và thực hiện một cách riêng tư mà không cần xác định các bên.

Điều đó nói lên rằng, những điểm mạnh đó của DApps và các hợp đồng thông minh của họ cũng tạo ra một điểm yếu: bất kỳ sai lầm nào trong việc viết hợp đồng hoặc khai thác do các bên vô đạo đức phát hiện đều không thể sửa chữa được.

Điều đó có nghĩa là các hợp đồng thông minh phải – hoặc ít nhất phải – được phân tích để đảm bảo chúng sẽ được thực thi theo cách dự kiến.

2.2 Đối thủ của Ethereum

Trong khi Ethereum vẫn ngày càng bỏ xa nền tảng DApp thống trị, nó đã phải chịu đựng những cơn đau ngày càng tăng đáng kể vào năm 2020, với DApps từ hai phân khúc đang bùng nổ áp đảo nó, thường khiến giao dịch chậm và rất tốn kém. 

Phân khúc đầu tiên trong số này áp đảo Ethereum là DeFi , với DApps từ các giao thức như Compound , Aave và Uniswap dẫn đầu. Tiếp theo là các mã thông báo không thể thay thế, hoặc NFT, được sử dụng cho mọi thứ từ nghệ thuật kỹ thuật số như NBA Top Shots và ảnh ghép gần 70 triệu đô la của Beeple cho đến bất động sản và hàng hóa. 

Trong khi Ethereum tìm cách giải quyết những rắc rối của nó bằng cách chuyển từ cơ chế đồng thuận bằng chứng công việc sang bằng chứng cổ phần – hay còn được gọi là Ethereum 2.0 – thì đó là một quá trình dài và chậm đã cho phép một số blockchain khác cạnh tranh như nền tảng DApp, đáng chú ý là Cardano , EOS, Polkadot và gần đây là Binance Smart Chain (BSC). 

Trên thực tế, BSC đã vượt qua Ethereum về số lượng ví hoạt động duy nhất trong quý 1 năm 2021, với 105.000 đến 75.000 của Ethereum – theo DappRadar. 

Tuy nhiên, Ethereum là người dẫn đầu rõ ràng, tăng gấp đôi tổng giá trị bị khóa (TVL) lên 54 tỷ đô la trong ba tháng đầu năm 2021. Và nó có một số lợi ích khi nói đến DApps, bắt đầu với Solidity , một ngôn ngữ được thiết lập tốt cho viết DApps cho Máy ảo Ethereum . EVM là Turing hoàn chỉnh, có nghĩa là nó có thể thực hiện bất kỳ hoạt động nào mà một máy tính thông thường có thể làm được.  

BINANCENN

Author Shadow

def7be0e149b5524e2beeae37ca699a6?s=90&r=gTôi là một người yêu thích công nghệ. Tôi thích đọc tất cả những thứ mà mình lượm nhặt được và có chút đam mê viết lách cho dù không sành sỏi như dân nhà nghề ☻.
Tất cả chia sẻ ở đây là làm vì đam mê chứ làm gì có tiền.


Chia sẻ :
!Không copy. Nội dung của chúng tôi được bảo vệ bởi Dịch vụ Bảo vệ Pro của DMCA.com theo luật Bản quyền Quốc tế.