Airdrop tiền mã hóa là gì ? Hướng dẫn chi tiết điều kiện để làm airdrop coin

Chia sẻ :

Giới thiệu

Với số lượng ngày càng tăng của các đồng tiền mới, rất khó để các nhà đầu tư và nhà giao dịch tiền mã hóa có thể theo dõi tất cả các dự án mới. Do đó, một số dự án tiền mã hóa phát airdrop như một cách để marketing và nâng cao độ nhận diện. Mặc dù mọi người đều yêu thích tiền mã hóa miễn phí, nhưng airdrop không phải lúc nào cũng hợp pháp. Hãy xem chúng hoạt động như thế nào và bạn có thể làm gì để bảo vệ mình trước những trò gian lận sử dụng airdrop.

Airdrop tiền mã hóa là gì?

Airdrop tiền mã hóa là việc chuyển tặng tài sản là coin hay token từ một dự án tiền mã hóa sang nhiều ví. Ý tưởng là phân phối tiền mã hóa cho người dùng hiện tại hoặc tiềm năng để nâng cao nhận thức về dự án. Những token này được phát miễn phí, nhưng một số airdrop yêu cầu người dùng thực hiện một số tác vụ trước khi được nhận tiền.

Airdrop đã diễn ra phổ biến trong thời kỳ bùng nổ các đợt Phát hành tiền mã hóa lần đầu (ICO) vào năm 2017, nhưng hình thức này vẫn được sử dụng như một chiến lược tiếp thị bởi nhiều dự án tiền mã hóa ngày nay.

airdrop-tien-ma-hoa-la-gi

Một số dự án sẽ thực hiện phân phối mà không yêu cầu bất cứ điều gì, trong khi những dự án khác sẽ yêu cầu bạn thực hiện một số nhiệm vụ trước khi có thể nhận tiền miễn phí. Những tác vụ này thường bao gồm việc theo dõi các tài khoản mạng xã hội, đăng ký nhận bản tin hoặc giữ một số lượng tiền tối thiểu trong ví của bạn. Tuy nhiên, không phải lúc nào bạn cũng được đảm bảo nhận được token airdrop.

Những điều kiện cần phải làm để có thể tham gia airdrop một dự án tiền mã hóa

Như ở trên tôi đã giới thiệu, các bạn muốn tham gia một chương trình airdrop crypto thì cần phải làm một số nhiệm vụ. Những nhiệm vụ này chủ yếu hoạt động trên các mạng xã hội như Facebook, Twitter, Telegram, Discord,…

Ngoài ra, các bạn cũng cần phải chuẩn bị cho mình một ví tiền ( wallet) để sau này nhận token hay coin được phân phối trong chương trình airdrop. Những token này sẽ được gửi tự động tới ví của bạn nếu dự án xác nhận bạn đạt yêu cầu. Những ví phổ biến nhất là ví web3 như Metamask, Trust Wallet, SafePal…

Chuẩn bị những tài khoản mạng xã hội của bạn

Bạn cần chuẩn bị cho mình đầy đủ những tài khoản mạng xã hội sau là quan trọng nhất: Twitter, Discord, Telegram… một số khác sẽ phát sinh trong quá trình làm airdrop. Vì ai đã tham gia lâu trong thị trường crypto đều biết đây là những mạng xã hội mà dân đầu tư crypto hoạt động sôi nổi nhất. Các app của những mạng xã hội kể trên các bạn có thể tải trong store trên thiết bị của mình.

Bạn cần chuẩn bị cho mình một số điện thoại và một email riêng để tạo các tài khoản trên các mạng xã hội trên, việc tạo các loại tài khoản này là đơn giản nhất rồi nên tôi sẽ không bàn tới việc này chi tiết hơn ở đây.

Chuẩn bị ví lưu trữ token tham gia airdrop

Những ví phổ biến nhất chính là Metamask, Trust Wallet, SafePal…, tuy nhiên bạn cũng có thể lựa chọn một ví web3 khác của team Việt Nam để ủng hộ họ như ví Coin98. Ví Metamask các bạn có thể tải ngay trên trình duyệt đối với những bạn sử dụng máy tính bàn hay laptop. Các ví còn lại các bạn có thể tải trên store trong điện thoại của mình.

Do việc tạo tài khoản lưu trữ token hay coin trên các ví là như nhau nên tôi sẽ hướng dẫn tạo ví mới duy nhất Metamask trên trình duyệt Chrome nhé, các ví còn lại các bạn làm tương tự nhé. Tải về trên điện thoại hay trên trình duyệt thì các bước cũng tương tự nhau.

Đầu tiên, các bạn vào … trên thanh tác vụ Chrome chọn Công cụ khác – Tiện ích mở rộng – mở Cửa hàng Chrome trực tuyến và gõ tìm kiếm từ khóa Metamask.

airdrop-ien-ma-hoa-la-gi

Chọn ví Metamask có hình chú cáo màu vàng như hình bên dưới để tiếp tục tới cài đặt.

airdrop--tien-ma-hoa-la-gi

Cài đặt ví xong lúc này chúng ta cần phải tạo ví lưu trữ nữa nhé. Nếu bạn đã có ví thì hãy chọn nhập ví có sẵn, còn nếu bạn chưa có hãy chọn Tạo ví mới.

airdrop-tien-ma-hoa-la-gi

Tiếp tục hãy chọn Tôi đồng ý, và tạo mật khẩu, bước này cũng giống như tạo các loại tài khoản mạng xã hội bên trên, bước sau xác nhận cụm mật khẩu các bạn mới cần lưu ý. Mật khẩu này các bạn cần chú ý nhớ nhé nếu không lần đăng nhập kế tiếp sẽ không vào được tài khoản của mình.

Bước này mới quan trọng nè, thiết lập cụm từ khóa bảo mật cho ví tiền của bạn.

airdrop-tien-ma-hoa-la-gi

Nhấn Hiện cụm mật khẩu khôi phục bí mật, bạn hãy ghi cụm từ này vào một cuốn sổ theo thứ tự như hệ thống, bước này không được sai sót nhé. Cụm từ bí mật này chính là chìa khóa để truy cập ví tiền của bạn ở bất cứ đâu trên thế giới này, vậy nên ngoài bản thân bạn ra thì không một ai được biết về nó ngọai trừ người mà bạn tin tưởng nhất.

Hãy luôn giữ nó cho kỹ và một lúc nào đó bạn sẽ cần đến nó đấy.

Sau khi viết ra xong bạn nhấn tiếp tục và hệ thống sẽ hỏi bạn về các từ bí mật còn thiếu, bạn chỉ cần nhập đúng số thứ tự của từ đó là xong, bạn nhấn Hoàn thành là đã tạo xong ví. Ví mặc định của hệ thống sẽ là ví của mạng Ethererum bạn cần phải add thêm các mạng blockchain khác như BNB, Polygon…

airdrop-tien-ma-hoa-la-gi

Chọn mũi tên chĩa xuống cạnh avatar tài khoản của bạn, Thêm mạng bằng cách chọn các mạng có sẵn trên Metamask hoặc bạn có thể thêm thủ công khi có đủ thông tin của mạng blockchain cần thêm.

Vậy là đã hoàn thành ví lưu trữ token trên Metamask dãy ký tự bên dưới chữ Account 1 chính là địa chỉ nhận token của bạn, khi các bạn làm airdrop cần nhập ví tiền ( wallet) thì copy địa chỉ ví đó. Bạn cũng sẽ cần phải nạp vào ví khoảng 5-10$ tùy loại mạng blockchain để làm phí giao dịch nhé.

Việc airdrop tiền mã hóa diễn ra như thế nào?

Có nhiều loại airdrop tiền mã hóa khác nhau, nhưng tựu chung chúng vẫn là việc gửi tặng một lượng nhỏ tiền mã hóa vào một số ví (thường là trên Ethereum hoặc Binance Smart Chain). Mặc dù ít phổ biến hơn, nhưng cũng có những dự án tặng NFT thay vì tiền mã hóa thường thấy.

Một số dự án sẽ thực hiện phân phối mà không yêu cầu bất cứ điều gì, trong khi những dự án khác sẽ yêu cầu bạn thực hiện một số nhiệm vụ trước khi có thể nhận tiền miễn phí. Những tác vụ này thường bao gồm việc theo dõi các tài khoản mạng xã hội, đăng ký nhận bản tin hoặc giữ một số lượng tiền tối thiểu trong ví của bạn. Tuy nhiên, không phải lúc nào bạn cũng được đảm bảo nhận được token airdrop.

Trong một số trường hợp, hoạt động airdrop chỉ trao token cho các ví đã tương tác với nền tảng của dự án trước một ngày nhất định. 1INCH và Uniswap là những ví dụ phổ biến đã sử dụng phương pháp này để ủng hộ những người dùng đầu tiên. Nhưng không giống như những đợt airdrop thông thường, những đợt airdrop này trị giá hàng nghìn đô-la.

Tại sao các dự án tiền mã hóa thực hiện airdrop?

Như đã đề cập, các dự án blockchain tặng token miễn phí nhằm cố gắng đạt được sự chấp nhận rộng rãi và đẩy nhanh sự phát triển mạng lưới của họ. Số lượng người nắm giữ token cao hơn thường được xem là một số liệu tích cực, điều này cũng làm cho dự án thực hiện tốt việc phi tập trung quyền sở hữu token hơn. Các đợt airdrop tiền mã hóa cũng thúc đẩy người nhận sử dụng và quảng bá dự án. Điều này có thể giúp xây dựng cơ sở người dùng ban đầu trước khi dự án được niêm yết trên các sàn giao dịch tiền mã hóa.

Tuy vậy, airdrop cũng có thể tạo ấn tượng sai về sự phát triển của dự án. Vì vậy, điều quan trọng là phải xem xét các yếu tố khác trước khi đánh giá việc áp dụng. Ví dụ: nếu hàng trăm nghìn địa chỉ đang nắm giữ một token nhất định, nhưng không có một ai thực sự sử dụng nó, thì dự án đó là một trò lừa đảo hoặc đơn giản là không thu hút được cộng đồng.

Phân loại airdrop

Như chúng ta đã thấy, có nhiều cách khác nhau để tiến hành airdrop tiền mã hóa. Airdrop tiêu chuẩn chỉ đơn giản việc chuyển tặng tiền mã hóa vào một số ví, nhưng chúng ta vẫn còn một số loại khác. Phổ biến nhất là airdrop tiền thưởng, airdrop độc quyền và airdrop cho những người nắm giữ.

Bounty airdrop

Đây là hình thức airdrop như một dạng tiền thưởng. Để tham gia, người dùng phải hoàn thành một số tác vụ nhất định, chẳng hạn như chia sẻ bài đăng về dự án trên Twitter, tham gia Telegram chính thức của dự án hoặc tạo bài đăng và gắn thẻ một vài người bạn trên Instagram.

Để yêu nhận token từ hình thức bounty airdrop, có thể bạn sẽ được yêu cầu điền vào biểu mẫu địa chỉ ví của mình và cung cấp bằng chứng rằng bạn đã hoàn thành nhiệm vụ.

Airdrop độc quyền

Đây là hình thức airdrop theo cách chỉ gửi tiền mã hóa đến các ví đã được chỉ định trước. Thông thường, người nhận là những người đã tham gia ủng hộ dự án từ ban đầu, chẳng hạn như là một thành viên tích cực trong cộng đồng hoặc người ủng hộ sớm cho dự án.

Vào tháng 9 năm 2020, sàn giao dịch phi tập trung (DEX) Uniswap đã phát 400 UNI cho mỗi ví đã tương tác với giao thức của họ trước một ngày cụ thể. Token quản trị cung cấp cho người nắm giữ (holder) quyền biểu quyết về các quyết định liên quan đến sự phát triển của dự án trong tương lai.

Airdrop cho người nắm giữ

Các airdrop cho người nắm giữ (holder) là việc phân phối token miễn phí cho những người đã có một lượng tiền kỹ thuật số nhất định trong ví của họ. Đội ngũ dự án thường chụp nhanh các khoản nắm giữ tiền mã hóa của người dùng vào một ngày và giờ cụ thể. Nếu số dư trong ví đáp ứng yêu cầu tối thiểu, người nhận có thể yêu cầu token miễn phí theo số tiền mà họ nắm giữ tại thời điểm chụp nhanh.

Nhiều dự án mới phát tán token cho chủ sở hữu ví bitcoin (BTC), ether (ETH) hoặc BSC, vì họ có cộng đồng lớn nhất trong lĩnh vực này. Ví dụ: Stellar Lumens (XLM) đã airdrop 3 tỷ XLM cho những người nắm giữ BTC vào năm 2016 và đợt airdrop này chỉ dành riêng cho người dùng trong mạng Bitcoin.

Làm thế nào để tránh bị lừa đảo qua airdrop?

Việc phân biệt airdrop là hợp lệ hay lừa đảo có thể là một thách thức. Bạn nên DYOR trước khi đăng ký bất kỳ đợt airdrop nào, đặc biệt là khi bạn cần kết nối ví của mình với một trang web. Đôi khi, những kẻ lừa đảo sẽ airdrop token vào nhiều ví, nhưng khi bạn cố gắng chuyển những token này sang một sàn giao dịch tiền điện tử hoặc ví khác, ví của bạn sẽ không thể chuyển được.

Có trường hợp những kẻ lừa đảo sẽ thông báo một airdrop giả mạo và dẫn người dùng đến một trang web lừa đảo. Họ sẽ lừa bạn kết nối ví với một trang web trông rất giống với trang gốc. Ngay sau khi bạn kết nối ví của mình và ký một giao dịch, các token của bạn sẽ bị lấy đi khỏi ví. Điều này thường xảy ra với các tài khoản Twitter và Telegram giả mạo trông rất giống với tài khoản chính thức.

Một số trò gian lận trong airdrop khác lại yêu cầu bạn gửi tiền mã hóa đến một địa chỉ ví không xác định để mở khóa các token miễn phí của bạn. Các airdrop hợp lệ sẽ không bao giờ yêu cầu tiền hoặc cụm từ hạt giống của bạn. Hãy cẩn thận với các email airdrop hoặc tin nhắn trực tiếp.

Để tránh bị lừa đảo, hãy xem các trang web chính thức của dự án và các kênh truyền thông xã hội. Đánh dấu các liên kết chính thức và kiểm tra kỹ xem dự án có thực sự đang thực hiện một sự kiện airdrop hay không. Nếu bạn không biết gì về dự án, bạn nên nghiên cứu thêm qua việc tìm hiểu cộng đồng tiền mã hóa đang nói gì. Nếu bạn không thể tìm thấy đủ thông tin, có lẽ tốt hơn là bỏ qua airdrop. 

Để được bảo vệ thêm, bạn nên thiết lập ví mới và địa chỉ email chỉ dành riêng cho việc nhận airdrop. Điều này có thể đảm bảo rằng số tiền trong ví cá nhân của bạn được an toàn trước các nỗ lực lừa đảo liên quan đến airdrop. Và quan trọng nhất, đừng bao giờ chia sẻ khóa riêng của bạn với bất kỳ ai.

Tham gia cùng tôi tại:

Facebook: Quét mã QRcode tham gia nhóm airdrop cùng chúng tôi.

facebook-group

Twitter: Follow me !

Telegram: Visit

BINANCENN

Author Shadow

def7be0e149b5524e2beeae37ca699a6?s=90&r=gTôi là một người yêu thích công nghệ. Tôi thích đọc tất cả những thứ mà mình lượm nhặt được và có chút đam mê viết lách cho dù không sành sỏi như dân nhà nghề ☻.
Tất cả chia sẻ ở đây là làm vì đam mê chứ làm gì có tiền.


Chia sẻ :
!Không copy. Nội dung của chúng tôi được bảo vệ bởi Dịch vụ Bảo vệ Pro của DMCA.com theo luật Bản quyền Quốc tế.