Sàn giao dịch tiền mã hóa Binance và Những điều cơ bản bạn cần phải biết

Chia sẻ :

Sàn giao dịch tiền mã hóa Binance là gì ?

Binance là sàn giao dịch tiền mã hóa hàng đầu thế giới, mỗi giây trôi qua là có hàng nghìn giao dịch đã xảy ra. Hiện tại, sàn giao dịch tiền mã hóa Binance niêm yết hơn 120 loại tiền mã hóa khác nhau. Cùng với hơn 250 cặp tiền tệ trong trao đổi giúp người dùng có rất nhiều lựa chọn. Trước khi tìm hiểu về sàn giao dịch tiền mã hóa Binance, chúng ta cần phải biết cha đẻ của nó là ai.
Nhà sáng lập sàn giao dịch tiền mã hóa Binance là Changpeng Zhao, ( tên thường gọi bởi cộng đồng crypto :  CZ Binance ) đồng thời hiện tại anh cũng là CEO điều hành của Binance. CZ sinh năm 1977 tại Giang Tô, một trong những tỉnh có ngành công nghiệp hóa mạnh mẽ tại Trung Quốc. Cuối những năm 80, gia đình CZ chuyển qua sống tại Vancouver, Canada. Từ đây, CZ đã bắt đầu quá trình học tập và tìm hiểu về công  nghệ.

ceo-binance
CEO- Founder sàn giao dịch crypto lớn nhất thế giới Binance


Trước khi thành lập Binance, CZ đã quản lý nhiều dự án hợp đồng tương lai tại Bloomberg khoảng 4 năm. Sau khi rời khỏi Bloomberg, anh thành lập Fusion Systems là một nền tảng thanh toán với hệ thống giao dịch đa phương do chính anh góp công phát triển. Anh làm việc trong startup của mình khoảng 8 năm và rời đi trong khoảng tháng 12 năm 2013, lúc này anh đã bắt đầu tiếp cận tới các dự án Blockchain.
CZ tham gia vào dự án Blockchain.info với kỹ năng marketing và khả năng về công nghệ anh cùng đội ngũ khiến nó trở thành ví lưu trữ Bitcoin lớn nhất thế giới sau đó. Tuy nhiên, duyên của anh với Blockchain cũng không lâu khi mà anh luôn ấp ủ cho mình một trao đổi của riêng anh. Sau đó, anh gia nhập sàn giao dịch OKCoin năm 2014 với vị trí CTO ( Giám đốc Công nghệ), đây là sàn giao dịch tiền mã hóa lớn nhất tại Trung Quốc vào thời điểm đó.

Trong vòng chưa đầy một năm CZ đã rời OKCoin do các bê bối của công ty này với nhà đầu tư. Chính lúc này anh tiếp tục dự án ấp ủ bao lâu nay của mình, một nền tảng giao dịch hoàn toàn phi tập trung cho tiền mã hóa ra đời Binance.
Tháng 07 năm 2017, anh chính thức khởi động Binance ICO với khoảng 200 triệu token BNB, sàn giao dịch tiền mã hóa Binance huy động được 15 triệu USD. Sau thành công đó, CZ và sàn giao dịch tiền mã hóa Binance đã được cộng đồng tiền mã hóa chú ý và càng thúc đẩy quá trình phổ biến công nghệ blockchain cho mọi người. Với uy tín sau hơn 3 năm điều hành Binance không dính hacker và không làm mất tiền của nhà đầu tư, hiện tại Binance đang là sàn giao dịch tiền mã hóa được nhắc tới nhiều nhất trong cộng đồng crypto.

10 điều cần biết của một nhà giao dịch Crypto trên Binance

1. Đăng ký tài khoản và xác minh

1.1 Đăng ký tài khoản

Để trở thành một nhà giao dịch hay một nhà đầu tư tiền mã hóa thì việc đầu tiên đó là có một tài khoản trên các sàn giao dịch tiền mã hóa. Sàn giao dịch tiền mã hóa sẽ cung cấp cho các nhà giao dịch công cụ hỗ trợ giao dịch mua, bán, và nhiều các hoạt động khác trên đó.

Đồng thời, sàn giao dịch cũng hỗ trợ nhà giao dịch các ví tiền mã hóa để họ có thể nạp, rút tài sản là tiền mã hóa của họ. Đăng ký một tài khoản trên sàn giao dịch Binance:

dang-ky-faucet-zen-coin

Nhấp chuột vào nút ĐĂNG KÝ TẠI ĐÂY ở trên để tới trang đăng ký. Nhập thông tin gồm Email và Mật khẩu bạn muốn vào các trường như hình dưới.

tao-tai-khoan-binance

ID giới thiệu bạn có thể nhập 35368971 như ở trên hoặc để trống, nếu bạn nhập vô đó thì tôi sẽ được một phần hoa hồng nho nhỏ do Binance trả thưởng trên mỗi giao dịch của bạn( điều này không ảnh hưởng gì tới bạn vì tất cả mọi người giao dịch trên Binance đều mất phí, kể cả tôi). Tôi sẽ rất cảm kích và cám ơn bạn vì điều đó. Tiếp đó, bạn cần tích ô vuông xác nhận là bạn đã trên 18t bên dưới và nhấn vào Tạo tài khoản.

Nếu hệ thống báo bạn đăng ký thành công, bạn cần phải vào email bạn dùng đăng ký tài khoản và nhấp vào liên kết trong email để xác nhận lại đăng ký. Ngay sau bước xác nhận qua email là tài khoản của bạn đã có thể sử dụng tất cả các dịch vụ trên sàn giao dịch tiền mã hóa Binance. Bạn chỉ cần tới trang đăng nhập để truy cập vào tài khoản của mình.

1.2 Xác minh danh tính

Sàn giao dịch sẽ không hoặc thu một phần phí nhưng rất nhỏ cho các hoạt động nạp rút tiền mã hóa để duy trì hoạt động, thông thường thì nhà giao dịch sẽ chỉ mất phí khi rút tiền. Để giảm thiểu tới mức phí nhỏ nhất trên sàn giao dịch Binance, các nhà giao dịch nên sở hữu Binance coin( BNB ) dùng làm phí giao dịch và xác minh danh tính ( KYC ) để được phép rút số tiền lớn hơn khỏi sàn.

xac-minh-danh-tinh-tren-binance

Việc xác minh danh tính trên tài khoản của bạn cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị một trong số các giấy tờ như CMND, CCCD, PASSPORT. Đầu tiên, cập nhật thông tin cá nhân giống với thông tin trên giấy tờ mang xác minh. Sau đó, bạn chụp hình mặt trước và sau của giấy tờ cùng với selfie khuôn mặt và cầm trên tay giấy tờ mang xác minh, hướng mặt trước của giấy tờ có hình ảnh mặt bạn về phía camera. Như trên, tài khoản của tôi đã xác minh thành công và do đó giới hạn rút tối đa một ngày là 100 BTC.

  • Thông tin cơ bản : bạn cần phải nhập đúng thông tin ngày tháng năm sinh, địa chỉ và mã zipcode trùng với địa chỉ giấy tờ bạn mang xác minh ( CMND, CCCD, PASSPORT).
  • Xác minh ID, khuôn mặt : Khi hệ thống yêu cầu bạn xác minh bằng hình ảnh hoặc webcam thì bạn phải cầm giấy tờ xác minh trước ngực và để hình ảnh rõ nét giống như gợi ý của hệ thống.

2. Mua Crypto

Hiện tại, Binance cung cấp hai lựa chọn cho các nhà giao dịch để mua tiền mã hóa trên sàn giao dịch :

  • Chuyển khoản Ngân hàng : Mua từ các Nhà cung cấp đã được xác minh trên Binance.
  • Thanh toán qua bên thứ ba : mua bằng thẻ Visa qua các kênh SimplexKoinalPaxful .
2.1 Chuyển khoản Ngân hàng

Sử dụng tab Mua Crypto trên Binance để sử dụng tính năng này. Chọn loại tiền mã hóa cần mua ( 1 ), chọn nhà cung cấp (2), nên ưu tiên chọn nhà cung cấp giá rẻ nhất.

mua-tien-ma-hoa

Bật xác minh SMS vì tính bảo mật, đặt biệt danh cho giao dịch ( 3 ) vì các Ngân hàng tại Việt Nam hiện chưa chấp nhận các giao dịch liên quan tới tiền mã hóa. Tích ô vuông Điều khoản (4) và nhấn Đạt tất cả các… để tới trang giao dịch. Tùy vào các Nhà cung cấp khác nhau, họ sẽ quy định số tiền nhỏ nhất trong giao dịch, bạn cần xem xét kỹ quy định này để hoàn thành giao dịch.

2.2 Thanh toán bên thứ ba

Ở khu vực Việt Nam các bạn có thể mua thông qua thẻ Visa với hai nhà cung cấp Koinal và Simplex, bạn cũng tới tab Mua Crypto chọn Thanh toán bên thứ ba một bảng sẽ hiện ra.

mua-tien-ma-hoa

Bạn muốn mua số lượng bao nhiêu crypto cần phải nhập số tiền VND ( 1) hoặc tùy chọn với loại tiền tệ khác, chọn tiếp loại tiền mã hóa cần mua ( 2 ). Có hai nhà cung cấp cho bạn chọn là Koinal Simplex ( 3 ) , thông tin đơn hàng bạn mua thể hiện ở ( 4 ), để tiến tới thanh toán bạn tích o vuông ở ( 5 ) và nhấn Continue.

Tiếp sau đó bạn sẽ cần phải nhập thông tin trên thẻ Visa để tiến hành giao dịch, sau khi Koinal hoặc Simplex xác nhận thanh toán của bạn thì trong ví của bạn trên sàn giao dịch Binance sẽ tự động ghi thêm lượng tiền mã hóa bạn đã mua.

3. Giao dịch Crypto

Sàn giao dịch tiền mã hóa Binance đang cung cấp 5 phương thức giao dịch đó là : Cơ bản, Đơn giản, Nâng cao, OTC, P2P. Dưới đây tôi sẽ review lướt qua từng phương thức giao dịch.

3.1 Giao dịch Cơ bản

Đây là giao dịch chuyển đổi ( swap ) các loại tiền mã hóa được niêm yết trên sàn giao dịch Binance. Chuyển đổi này khá giống với chuyển đổi trên ví Blockchain.info, nhưng được mở rộng ra cho bộ chuyển đổi khoảng trên dưới 20 loại tiền mã hóa.

giao-dich-co-ban-tren-binance


Chọn loại tiền cần chuyển đổi ( 1 ), nhập giá trị muốn chuyển đổi ( 2 ), giá trị lớn nhất và nhỏ nhất trong một lần chuyển đổi được sàn giao dịch Binance quy định cho mỗi loại tiền mã hóa là khác nhau.  Tiếp đến chọn loại tiền cuối cùng bạn muốn nhận ( 3 ), nhấn Xem trước… để xem lại thông tin chi tiết giao dịch : loại tiền mã hóa cần đổi, số tiền muốn đổi, loại tiền mã hóa đích muốn nhận, số lượng tiền mã hóa cuối cùng bạn nhận được. Nếu đúng thông tin thì bạn nhấn OK là giao dịch sẽ được thực hiện.

3.2 Giao dịch Đơn giản

Giao diện giao dịch Đơn giản trên sàn giao dịch tiền mã hóa Binance cung cấp bộ công cụ cho người dùng Mua và Bán các cặp tiền mã hóa trong thời gian thực. Phương thức này đơn giản và phù hợp với các nhà giao dịch mới tìm hiểu về thị trường.

giao-dich-don-gian-binance

Chúng ta có thể thấy, bên trái là các lệnh đặt bán ( 1 ) và các lệnh đặt mua ( 2 ), bên phải là các cặp tiền mã hóa ( 4 ) được phép giao dịch, các lệnh mua và bán đã hoàn thành ( 5 ). Khu vực đặt lệnh ( 3 ), bạn có thể đặt mua hoặc bán nếu bạn sở hữu một loại tiền mã hóa nào đó. Biểu đồ khu vực số ( 6 ) là biểu đồ giá thời gian thực của loại tiền mã hóa mà bạn chọn, bạn có thể chọn mốc thời gian xem biến động giá theo giờ, ngày, tuần, tháng, hoặc năm.

3.3 Giao dịch Nâng cao

Về cơ bản phương pháp giao dịch Nâng cao chỉ khác với giao diện phương pháp giao dịch Cơ bản, còn các công cụ hỗ trợ Nhà giao dịch hoàn toàn giống nhau. Giao dịch Nâng cao ẩn một số tab không cần thiết và cung cấp một màn hình hiển thị lớn hơn cho người dùng trải nghiệm tốt nhất.

giao-dich-nang-cao-binance

Người dùng chọn cách giao dịch cơ bản hay nâng cao đều là do trải nghiệm của người dùng trên sàn giao dịch. Ngoài ra, giao dịch nâng cao còn cung cấp một số công cụ giúp người dùng phân tích biến động giá của thị trường trong tương lai gần.

3.4 Giao dịch OTC

Giao dịch OTC là một giao dịch tiền mã hóa được thể hiện ở tương lai. Nó sẽ thể hiện đúng với sự mong đợi của nhà giao dịch về giá trị của loại tiền mã hóa mà họ nắm giữ so với các đồng tiền mã hóa ổn định khác ( các đồng stablecoin ). Có ba loại tiền mã hóa ổn định trên sàn giao dịch Binance trong giao dịch OTC này là USDT, USDC, BUSD.

giao-dich-otc-tren-binance

Ví dụ, giá BTC hiện tại 1 BTC = 7930 USDT, nhưng bạn lại muốn mua BTC ở mức giá 7810 USDT thì bạn cần phải tạo một hợp đồng OTC như sau. Nhập số lượng BTC bạn muốn mua ở ( 1 ), ví dụ là  0.5 BTC, khi đó bạn sẽ cần phải nhập số lượng USDT ở số ( 2 ) là 3905 USDT thay vì ở giá hiện tại thì bạn phải nhập 3965 USDT. Sau khi giá BTC về đúng giá trị 1 BTC = 7810 USDT giao dịch sẽ tự động hoàn thành.

3.5 Giao dịch P2P

Giao dịch P2P là giao dịch tiền mã hóa xảy ra tức thì giữa nhà giao dịch với các đối tác đã xác minh trở thành đại lý ( các thương nhân ) cung cấp tiền mã hóa trên sàn giao dịch Binance. Giao dịch này khá giống với phần Mua Crypto mà tôi đã giới thiệu ở trên, xin không cần phải nhắc lại nữa, nếu bạn quan tâm vui lòng quay lên trên xem lại.

4. Gửi tiết kiệm ( Lending )

Nếu bạn không biết giao dịch tiền mã hóa trên sàn giao dịch Binance, không có gì đáng lo cả, bạn vẫn có thể sở hữu tiền mã hóa và gia tăng lượng tiền lên theo cách gửi tiết kiệm giống như bạn gửi tiền ở Ngân hàng. Sàn giao dịch Binance hiện cung cấp các gói tiết kiệm Cố định ( rút bất cứ lúc nào ) và tiết kiệm Linh hoạt ( hết chu kì bạn sẽ nhận lại tiền và lãi ).

lending-tren-binance

Tùy vào loại tiền mã hóa, sàn giao dịch Binance sẽ trả các mức lãi khác nhau, loại tiền mã hóa có giá trị cao như Bitcoin thì lãi sẽ nhỏ hơn các loại tiền mã hóa giá trị thấp hơn khác ( như stablecoin ). Với gói tiết kiệm Linh hoạt, thông thường lãi sẽ cao hơn gói Cố định và có nhiều lựa chọn chu kỳ cho nhà đầu tư.

tiet-kiem-linh-hoat-tren-binance

Các gói tiết kiệm Linh hoạt cũng sẽ thay đổi cho các loại tiền mã hóa khác nhau tùy vào những thời điểm khác nhau. Có thể giải thích đơn giản qua ví dụ, khi ví tiền EOS trên sàn giao dịch đang trữ giá trị khoảng 100 triệu USD, Binance sẽ mở chương trình gửi tiết kiệm cho đồng này.

Khi đó, nhà đầu tư sẽ phải nạp đồng tiền mã hóa khác để mua EOS và Binance sẽ cân bằng giá trị một loại tiền mã hóa khác trên sàn giao dịch. Như vậy, Binance sẽ dùng 100 triệu USD giá trị của EOS để bán cho nhà đầu tư và trả lãi gửi tiết kiệm.

5. Staking

Về hình thức Staking giống với Gửi Tiết kiệm như trình bày ở trên. Bạn chỉ cần nạp tiền mã hóa được cho phép trong chương trình Staking và giữ ở đó để nhận lãi, nếu không có có thể mua bằng BTC, ETH, BNB… trên sàn Binance. Các đồng tiền mã hóa Binance đang hỗ trợ chương trình trong bảng bên dưới.

TIỀN MÃ HÓALỢI NHUẬN NĂMNẠP TỐI THIỂU
TOMO1% – 5%5 TOMO
ARK1% – 3%5 ARK
EOS1% – 3%0.25 EOS
ARPA1% – 10%60 ARPA
LISK1% – 2%1 LSK
THETA1% – 2%10 THETA
LOOM10% – 20% 60 LOOM
KAVA14% -16%1 KAVA
TEZOS6% -7%1 XTZ
ATOM6% – 9% 0.5 ATOM
TRON 7% – 9%5 TRX
AlGORAND8% – 10%2 ALGO
FETCH.AI8% – 12%25 FET
STRATIS1% – 2%2 STRAT
QTUM6% – 8%1 QTUM
KOMODO5% -6%1 KMD
VECHAIN3% – 5% 1 VET
ONTOLOGY3% – 5%0.1 ONT
NEO1% – 3%1 NEO
TROY15% – 16%250 TROY
HARMONY ONE8% – 10%175 ONE
ELROND3% – 4%700 ERD
STELLAR2% – 4%10 XLM

6. Binance DEX

Binance DEX là sàn giao dịch tiền mã hóa phi tập trung được phát triển trên blockchain của Binance Coin ( BNB ). Nếu bạn đã biết tới các nền tảng blockchain ERC20 ( Ethereum ), TRC20 ( TRON ),… thì Binance DEX cũng được phát triển tương tự trên BNB chain như vậy. Binance DEX được tạo ra nhằm phổ biến tới cộng đồng sử dụng và lưu trữ coin BNB nhiều hơn, tại thời điểm mới ra mắt sàn Binance DEX năm 2019 thì 1 BNB = 36$.

Binance DEX hiện tại hỗ trợ khoảng 30 loại tiền mã hóa, với 138 cặp giao dịch.  Hiện tại phần lớn trong số đó vẫn là token, do đó Binance DEX mỗi ngày phải nâng cấp hệ thống cho hoàn thiện và mạnh mẽ hơn thì mới có thể thu hút tới đông đảo nhà giao dịch tham gia. Thông tin thêm các bạn có thể tìm thấy trên website của sàn giao dịch Binance.

Binance DEX liên kết trực tiếp với các ví cứng và ví mềm thông qua mạng BNB chain. Hai loại ví Binance DEX hỗ trợ là : Ví cứng Ledgo Nano S và Ví web3 Trust Wallet.

7. Launchpad

Launchpad là nền tảng phát hành tiền mã hóa mới hoặc mã thông báo mới ( token ). Hiện nay, hầu hết tất cả các sàn giao dịch tiền mã hóa đều cung cấp tính năng này. Một loại tiền mã hóa mới hay một token mới muốn phát triển cần phải được cộng đồng đón nhận và sau đó là nó phải thanh khoản được ( mua – bán được ). Chính vì vậy, các nhà phát triển tiền mã hóa mới phải bỏ ra một khoản phí để đồng tiền của mình xuất hiện trên các sàn giao dịch.

Launchpad cũng khá giống với cách gọi vốn bằng ICO, nhưng nó được thực hiện trực tiếp bằng hình thức Pre-sale ngay trên sàn giao dịch. Một số sàn giao dịch tiền mã hóa đòi hỏi các nhà giao dịch phải thực hiện xác minh danh tính ( KYC ) thành công thì mới tham gia mua mã thông báo trên Launchpad được.

Sau khi các đợt mở bán Launchpad kết thúc, tiền mã hóa hay token mới này sẽ được niêm yết chính thức trên sàn giao dịch. Lúc đó, nhà đầu tư mua trong pre-sale( nhà giao dịch )có thể trao đổi với các loại tiền mã hóa khác với các cặp tiền tương ứng.

Tại sao Launchpad lại phổ biến hơn ở thời điểm hiện tại và vì sao phải bỏ ICO. Chúng ta đều đã trải qua thời kỳ đỉnh cao của ICO năm 2017 – 2018, một số người thành công ăn đậm và cũng một số người phải chịu cảnh tán gia bại sản.

 Đó là vì các loại tiền mã hóa được bán ICO trong pre-sale và các vòng bán sau đó đã không được đưa lên sàn giao dịch tiền mã hóa nào cả. Cả hệ thống sụp đổ, các nhà đầu tư mất tiền và không thể khởi kiện. Như đã nói ở trên, Launchpad an toàn hơn rất nhiều do các nhà phát hành tiền mã hóa đã mất một khoản phí cho các sàn giao dịch để tiền của mình xuất hiện trong bộ trao đổi

8. Binance Pool

Pool khai thác các loại tiền mã hóa ngay trên tài khoản bạn đăng ký trên sàn giao dịch Binance. Điều kiện để tham gia pool là bạn phải có hệ thống máy đào và cài đặt các thông số mà Binance cung cấp trong tài khoản của bạn. Không phải ai cũng am hiểu về lĩnh vực này, vậy nên nếu bạn nào muốn tìm hiểu kỹ cách tham gia thì xin mời hỏi chị Google ☺.

9. Chương trình giới thiệu

Lợi ích khi bạn tham gia bất cứ sàn giao dịch tiền mã hóa nào là cũng sẽ được nhận tiền thưởng hoa hồng trong chương trình giới thiệu. Sau khi bạn đăng ký tài khoản trên sàn giao dịch Binance, bạn sẽ được cung cấp một liên kết giới thiệu người khác đăng ký tài khoản.

Bạn dùng link này mời người dùng mới trên các diễn đàn, fanpage, group, các bài viết trên blog… sau khi có người đăng ký và thực hiện giao dịch thì bạn sẽ nhận được một khoản hoa hồng nhỏ do sàn chi trả.

dang-ky-ngay

10. Học viện Blockchain Binance

Tại đây, người dùng sẽ được cập nhật các kiến thức Cơ bản cũng như Nâng cao về Blockchain. Nó giống như một blog về kiến thức blockchain, tôi khuyên người dùng mới tìm hiểu về thị trường tiền mã hóa nên vào đây để đọc và học hỏi kiến thức.

Hiện tại, sàn giao dịch Binance có hỗ trợ tiếng Việt, do đó các bạn chỉ cần chuyển tới tab Ngôn ngữ chuyển sang tiếng Việt là có thể tìm hiểu một cách chi tiết.
Mọi kiến thức trên đây tôi sẽ cố gắng cập nhật mới nhất cho các bạn, cám ơn các bạn đã ghé thăm ☺♥.

BINANCENN

Author Shadow

def7be0e149b5524e2beeae37ca699a6?s=90&r=gTôi là một người yêu thích công nghệ. Tôi thích đọc tất cả những thứ mà mình lượm nhặt được và có chút đam mê viết lách cho dù không sành sỏi như dân nhà nghề ☻.
Tất cả chia sẻ ở đây là làm vì đam mê chứ làm gì có tiền.


Chia sẻ :
!Không copy. Nội dung của chúng tôi được bảo vệ bởi Dịch vụ Bảo vệ Pro của DMCA.com theo luật Bản quyền Quốc tế.